Bảo quản hải sản đúng cách, đảm bảo chất dinh dưỡng

Cách 1: Sử dụng giấy ướt che nhãn cầu của cá vì thị giác cá có chứa dây thần kình tổ chức tuyến trạng, tuyến này sẽ đứt khi cá rời khỏi nước trong thời gian dài. Khi dùng giấy ướt che mặt cá sẽ phần nào kéo dài thời gian đứt của tuyến trạng đảm bảo giúp cá tươi ngon trong 3 – 5 tiếng và tránh bị cho cá bị ươn sớm khi đã chết.

Cách 2: Rượu trắng có tác dụng bảo quản cho nhiều thực phẩm, bạn có thể đổ một vài giọt rượu trắng vào miệng cá hoặc nếu sơ chế rồi có thể ngâm thịt cá trong bát rượu trắng rồi để vào chỗ mát với điều kiện thời tiết thanh mát hoàn toàn có thể giúp bạn bảo quản từ 3 – 4 ngày.

Cách 3: Khi cá chết phần thịt sẽ bị bở, do đó khi cá có các dấu hiệu sắp chết ngạt, bạn nên đập đầu cho cá chết tươi điều đó giúp thịt cá săn chắc hơn nhiều khi nấu.

Cách 4: Muối từ lâu được coi là gia vị quan trọng trong việc bảo quản bạn có thể pha khoảng 50ml nước sạch với muối loãng rồi cho cá vào ngâm trong 15 phút ở nhiệt độ bình thường, điều này sẽ giúp cá lâu bị ươn hơn do trong máu cá chứa một phần axit đông đặc khi gặp nước muối tạo thành một hỗn hợp làm chậm tốc độ phân hủy của cá từ 3 – 4 ngày.

Cách 5: Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

 

Cua

Để bảo quản cua được lâu bạn chuẩn bị như sau đây:

  • 1 thùng xốp
  • 1 – 2 túi đá lạnh
  • bẹ chuối

Đầu tiên bạn lấy cua ra dùng bẹ chuối cuốn thành vòng xung quanh mai và bụng cua với nhau cứ 2 – 3 con buộc lại thành 1 sau đó buộc chặt bẹ chuối lại và cho ít nước lên cua. Tiếp theo đổ đá lạnh vào thùng xốp tiếp đó để 1 chiếc đĩa hoặc khay lên đá rồi để cua ở trên tránh cho cua tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Lưu ý dùng đũa chọc 1 số lỗ trên nắp thùng xốp để không khi lưu thông sau đó dùng băng dính buộc chặn thùng lại để cua không bò ra ngoài được, nên tránh những nơi nắng chiếu trực tiếp hoặc bí không khí nếu làm đúng bạn sẽ bảo quản cua từ 3 – 4 ngày.

 

Tôm

Để bảo quản tôm có độ tươi lâu bạn cần phải có nước biển để nuôi, nếu không thể chuẩn bị bể và nước biển bạn có thể để tôm vào trong thùng xốp và đắp rong biển trải đều lên trên thân tôm sẽ có thể bảo quản tôm trong khoảng 3 ngày.

Bảo quản tôm

 

Ngao, sò, ốc, hàu, tu hài

Đối với các loại động vật biển này đều có vỏ cứng thường sống trong môi trường ẩm bạn chỉ cần để ý tránh không để phần vỏ vỡ hoặc hư hao sau đó bỏ chúng vào một túi vải sạch và cùng 1 ít nước để tạo độ ẩm bên trong trong điều kiện thời tiết mát và bảo quản chính xác bạn có thể khiến chúng sống từ 1 đến 2 ngày mà vẫn tươi ngon.

Trên đây là một số các cách giúp hải sản vẫn tươi sống trong thời gian dài dù không dùng tủ lạnh, nhưng để có thể thưởng thức hải sản đảm bảo hương vị thơm ngon tốt nhất các bạn nên chế biến ngay sau khi mua đặc biệt trong các thời tiết nắng nóng kéo dài của mùa hè.